Cầu Cát Lái bao giờ xây?

Sau gần 20 năm có chủ trương, đến thời điểm hiện tại, thời gian xây chính xác xây cầu Cát Lái vẫn chưa có đáp án cụ thể. Đã có khá nhiều lần, thời gian dự kiến xây dựng cây cầu này được các cơ quan chức năng đưa ra, thế nhưng cho đến nay, những dự kiến đó chưa trở thành sự thực.

Cầu Cát Lái được quy hoạch xây dựng bắc qua sông Đồng Nai nối quận 2, TP HCM với huyện Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai. Cầu Cát Lái không chỉ được đánh giá có vai trò quan trọng đối với Đồng Nai khi đây là “cú hích” cần có để phát triển đô thị mới Nhơn Trạch, cây cầu này còn được đánh giá có vai trò quan trọng trọng việc kết nối các địa phương trong vùng kinh tế trọng điểm phía Nam.

Cầu Cát Lái cũng đóng vai trò hết sức quan trọng trong việc hình thành tuyến kết nối thứ 2 từ sân bay Long Thành với TP HCM thông qua tuyến đường tỉnh 25C, cũng như giảm tình trạng ùn tắc giao thông tại bến phà Cát Lái trong giờ cao điểm, lễ, tết.

Đường vào phà Cát Lái luôn kẹt xe vào dịp lễ, tết – Ảnh: Duy Quang.

Với vai trò quan trọng đặc biệt của cầu Cát Lái, từ năm 2003, Đồng Nai đã có chủ trương xây dựng cầu Cát Lái. Tuy nhiên, hơn 15 năm sau, chủ trương này vẫn chưa được triển khai. Đến tháng 8/2019, Thủ tướng Chính phủ đã giao UBND tỉnh Đồng Nai triển khai thực hiện dự án cầu Cát Lái thay thế phà Cát Lái trên cơ sở đề xuất của tỉnh Đồng Nai.

Dự án Long Hội Central Point có quy mô 9.99 Ha với 521 lô sản phẩm nằm ngay mặt tiền TL769, vị trí giới hạn đón đầu tiềm năng tăng trưởng của Thành phố sân bay trong tương lai. Giá chỉ 2,1 tỷ/nền – Mở bán đợt 1 – 09/5/2021 – Chỉ còn 29 lô đẹp – shophouse 3,6 tỷ/căn 105m2

Trên thực tế, ngay sau khi được Thủ tướng Chính phủ giao chủ trì xây dựng cầu Cát Lái, UBND tỉnh đã bắt tay ngay vào công tác khảo sát, lập các phương án để thống nhất với TP.HCM về hình thức đầu tư và phương án triển khai thực hiện các hạng mục công trình. Đồng Nai cũng đã đưa ra mục tiêu sẽ khởi công xây dựng cây cầu này trong năm 2020. Thế nhưng, từ đó đến nay, trải qua rất nhiều cuộc họp giữa các cơ quan chức năng của 2 địa phương, một phương án hoàn chỉnh để hiện thực hóa “ước mơ” xây dựng cầu Cát Lái vẫn còn dở dang.

Theo Sở GT-VT, hiện nay, về cơ bản các cơ quan chức năng TP HCM đã lựa chọn được phương án phù hợp. Tuy nhiên, phương án này vẫn còn một số điểm cần xem xét, điều chỉnh. Chắc chắn sẽ cần phải có thêm các cuộc làm việc giữa 2 địa phương để có thể hoàn thiện được phương án cuối cùng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.