Đảm bảo thực hiện đúng tiến độ dự án thành phần đoạn Tân Vạn – Nhơn Trạch

Các đơn vị và các địa phương liên quan đang “chạy đua” để tháo gỡ các vướng mắc lớn nhất trong quá trình triển khai thực hiện dự án 1A, đoạn Tân Vạn- Nhơn Trạch thuộc dự án đường Vành đai 3 để đảm bảo tiến độ khởi công.

Tính nguồn vốn cho công tác giải phóng mặt bằng

Theo quy hoạch, đường Vành đai 3 được chia làm 4 đoạn có tổng chiều dài 89,3km. Đến nay, đoạn Mỹ Phước- Tân Vạn (dài 16,3km) đã được tỉnh Bình Dương đầu tư xây dựng hoàn thành và đưa vào sử dụng.

Do việc triển khai thực hiện đầu tư chậm so với quy hoạch, nên cuối năm 2020, Thủ tướng Chính phủ đã giao Bộ GT-VT lập báo cáo nghiên cứu tiền khả thi trình Chính phủ báo cáo Quốc hội quyết định chủ trương đầu tư và triển khai thực hiện đầu tư đối với các đoạn còn lại của dự án.

Hiện nay, dự án sẽ được phân chia thành các dự án thành phần; đối với Đồng Nai, sau khi được phân tách, dự án đường vành đai 3 có 2 dự án thành phần sẽ được triển khai trên địa bàn gồm dự án thành phần 1A và phân đoạn 2A thuộc dự án thành phần 2.

Dự án 1A có chiều dài 8,75 km, kéo dài từ tỉnh lộ 25B đến cao tốc TP.HCM- Long Thành- Dầu Giây. Điểm đầu giao với đường tỉnh 25B thuộc địa phận huyện Nhơn Trạch và điểm cuối giao với đường cao tốc TP.HCM- Long Thành- Dầu Giây thuộc TP.Thủ Đức (TP.HCM).

Dự án thành phần đoạn Tân Vạn – Nhơn Trạch.

Theo UBND huyện Nhơn Trạch, dự án 1A đi qua địa bàn 2 xã Long Tân và Phú Thạch, diện tích đất cần thu hồi để phục vụ xây dựng dự án là hơn 49 ha. Đến nay, UBND huyện Nhơn Trạch đã công bố phương án bồi thường, hỗ trợ đối với 381 hộ dân.

Tháng 4-2021, tại buổi làm việc với Ban Quản lý dự án Mỹ Thuận, đơn vị được Bộ GT-VT giao quản lý dự án, UBND tỉnh cho hay, kinh phí để thực hiện công tác giải phóng mặt bằng đối với dự án 1A là hơn 1 ngàn tỷ đồng. Tuy nhiên, hiện nay, khi thực hiện áp giá, kinh phí thực hiện công tác giải phóng mặt bằng đối với dự án 1A hiện chỉ còn hơn 650 tỷ đồng.

“Chạy đua” đảm bảo tiến độ khởi công

Ông Trần Văn Thi, Giám đốc Ban quản lý dự án Mỹ Thuận cho biết, dự án thành phần 1A, đoạn Tân Vạn- Nhơn Trạch, thuộc dự án đường Vành đai 3 dự kiến sẽ được khởi công xây dựng trong quý III-2021.

Tháng 2-2021, Ban Quản lý dự án Mỹ Thuận đã ký kết hợp đồng tư vấn thiết kế kỹ thuật và hỗ trợ đấu thầu với Công ty Pyunghwa Engineering Consultant Ltd (Hàn Quốc). Thời gian qua, đơn vị tư vấn đã triển khai công tác khảo sát và thiết kế. Để đảm bảo thời gian khởi công dự án, ông Trần Văn Thi cũng kiến nghị 2 địa phương Đồng Nai và TP.HCM bố trí nguồn vốn thực hiện công tác giải phóng mặt bằng đáp ứng tiến độ đã đề ra.

Đối với Đồng Nai, theo kế hoạch, nguồn vốn thực hiện công tác giải phóng mặt bằng của dự án sẽ được lấy từ nguồn thu tiền sử dụng đất của dự án khu dân cư do Công ty CP Freeland trên địa bàn Nhơn Trạch.

Để đảm bảo tiến độ dự án, Phó chủ tịch UBND tỉnh Võ Tấn Đức yêu cầu các cơ quan chức năng của tỉnh tổng hợp các quy định gửi về UBND tỉnh để UBND tỉnh trình Thường trực Tỉnh ủy và HĐND tỉnh về chủ trương sử dụng nguồn vốn ngân sách để thực hiện công tác giải phóng mặt bằng. Riêng UBND huyện Nhơn Trạch tiếp tục đẩy nhanh tiến độ công tác giải phóng mặt bằng của dự án.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *