Đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng sân bay Long Thành

Dù chỉ còn khoảng 1/3 số hồ sơ chưa hoàn tất các thủ tục, tuy nhiên phần lớn là các hồ sơ phức tạp nên tiến độ thực hiện công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng dự án Cảng hàng không quốc tế (sân bay) Long Thành thời gian qua gặp nhiều khó khăn.

Hoàn tất các hồ sơ đủ điều kiện trước ngày 15-5

Theo UBND H.Long Thành, trong khu vực 5 ngàn ha đất xây dựng sân bay Long Thành có gần 3 ngàn ha đất thuộc quyền sử dụng của các hộ gia đình, cá nhân cần phải thu hồi. Tính đến đầu tháng 4-2021, các cơ quan chức năng của H.Long Thành đã công khai và phê duyệt phương án bồi thường cho gần 4 ngàn hộ gia đình, cá nhân.

Dự án Long Hội Central Point có quy mô 9.99 Ha với 521 lô sản phẩm nằm ngay mặt tiền TL769, vị trí giới hạn đón đầu tiềm năng tăng trưởng của Thành phố sân bay trong tương lai. Giá chỉ 1,6 tỷ/nền – Mở bán đợt 1 – 09/5/2021

Ông Lê Văn Tiếp, Quyền Chủ tịch UBND H.Long Thành cho biết, đối với diện tích đất của các hộ gia đình, cá nhân hiện chỉ còn lại 1.578 hộ chưa hoàn thành hồ sơ bồi thường để thực hiện công khai, phê duyệt phương án bồi thường. “Khó khăn nhất hiện nay vẫn là 1 ngàn hồ sơ đất cho, tặng, thừa kế, chuyển nhượng bằng giấy tay” – ông Lê Văn Tiếp cho biết.

Thực hiện cắm mốc tại khu tái định cư Lộc An – Bình Sơn.

Theo Phó chủ tịch UBND tỉnh Võ Tấn Đức, dù số hồ sơ còn lại phần lớn là những hồ sơ phức tạp, khó giải quyết, tuy nhiên, các cơ quan chức năng H.Long Thành cần có các giải pháp thực hiện để đảm bảo tiến độ chung của toàn bộ dự án. Chính vì vậy, ông đề nghị UBND H.Long Thành cần đẩy nhanh tiến độ hoàn tất các hồ sơ.

Đối với công tác xét tái định cư, UBND H.Long Thành và UBND xã Bình Sơn đẩy nhanh tiến độ xét tái định cư cho hơn 3,7 ngàn hộ dân còn lại. Đồng thời, xem xét, nghiên cứu thêm đối với 126 hồ sơ xét tái định cư chưa hoàn thiện và 171 hồ sơ không đủ điều kiện bố trí tái định cư.

Hoàn tất thu hồi đất các cơ quan, tổ chức trong tháng 4-2021

Trong khu vực dự án sân bay Long Thành còn có gần 2 ngàn ha đất của 18 cơ quan, tổ chức cần thu hồi. Theo Sở Tài nguyên Môi trường, đến nay đã hoàn thành công tác giải phóng mặt bằng đối với 17/18 tổ chức với diện tích đất đã thu hồi gần 1,9 ngàn ha.

Hiện nay, các đơn vị chức năng của Sở Tài nguyên Môi trường đang hoàn tất các thủ tục để thực hiện thu hồi diện tích đất hơn 29ha của tổ chức còn lại là Công ty TNHH Xây dựng thương mại Hồng Phát. Đồng thời, xử lý đối với phần đất thu hồi bổ sung của Công ty CP Xây dựng và sản xuất vật liệu xây dựng Biên Hòa (BBCC) và khoảng 27ha đất do UBND xã Bình Sơn quản lý.

Ông Nguyễn Ngọc Thường, Phó giám đốc Sở TN-MT cho biết “Dự kiến trong tháng 4-2021 sẽ hoàn tất công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng đối với diện tích đất của các cơ quan, tổ chức trong khu vực dự án sân bay Long Thành”.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *