Đồng Nai đã duyệt chi 1.600 tỷ đồng an sinh

Sáng 22-10, đồng chí Nguyễn Hồng Lĩnh, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh đã chủ trì cuộc họp với các thành viên ban chỉ đạo và các địa phương. Cùng dự cuộc họp, có các đồng chí: Hồ Thanh Sơn, Phó bí thư Thường trực Tỉnh ủy; Thái Bảo, Ủy viên Ban TVTU, Chủ tịch HĐND tỉnh…

TS.BS Phan Huy Anh Vũ, Giám đốc Sở Y tế cho biết, thực hiện ý kiến chỉ đạo của Bí thư Tỉnh ủy, ngành đã chỉ đạo khẩn trương thành lập và đưa vào sử dụng 87 trạm y tế lưu động, trong đó TP.Biên Hòa có số trạm được thành lập nhiều nhất với 30 trạm, tiếp đó là H.Trảng Bom 17 trạm, H.Long Thành và H.Cẩm Mỹ mỗi địa phương 13 trạm.

Liên quan đến công tác tiêm vaccine phòng Covid-19 cho người dân, lãnh đạo Sở Y tế cho biết, đang khẩn trương tiến hành tiêm vaccine mũi 2 cho người dân từ 18 tuổi trở lên, nhất là cho lực lượng công nhân tại các khu công nghiệp.

TS-BS Phan Huy Anh Vũ, Giám đốc Sở Y tế báo cáo tại cuộc họp

Còn theo Giám đốc Sở LĐ-TBXH Nguyễn Thị Thu Hiền, ngành hiện đang phối hợp xử lý tốt các thông tin người dân kiến nghị qua Tổng đài 1022, chủ yếu liên quan đến giải quyết chế độ theo Nghị quyết 68 của Chính phủ về chi trả tiền hỗ trợ cho đối tượng bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.  Đặc biệt, kể từ khi được ủy quyền cho địa phương cấp huyện, việc giải quyết chế độ này đã nhanh hơn. Trong ngày 21-10, toàn tỉnh tiếp tục phê duyệt thêm trên 20 tỷ đồng theo Nghị quyết 68. Tính luỹ kế đến chiều 21-10, số tiền đã được phê duyệt là trên 1.600 tỷ đồng.

Phát biểu ý kiến tại cuộc họp, Phó bí thư Thường trực Tỉnh ủy Hồ Thanh Sơn đề nghị, hiện nay Chính phủ đã chuyển hướng sang sống chung với Covid-19, do đó việc phát hiện các ca F0 trong cộng đồng là điều tất yếu. Tuy nhiên, không vì thế mà được phép chủ quan với việc phát sinh các ca F0 trong cộng đồng. Phải quản lý được nguồn lây nhiễm trong công nhân từ các doanh nghiệp trở về và từ nơi khác đến. Ngoài quản lý F0, cũng cần phải quản lý tốt F1 trở về cách ly tại nhà một cách chặt chẽ hiệu quả, nếu không sẽ thành ổ dịch tại cộng đồng.

Đồng chí Hồ Thanh Sơn, Phó bí thư Thường trực Tỉnh ủy phát biểu tại cuộc họp

Phát biểu kết luận tại cuộc họp, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Hồng Lĩnh nhấn mạnh, công tác phòng chống dịch Covid-19 phải thực sự thích ứng an toàn linh hoạt và hiệu quả. Chúng ta cho phép sống chung với Covid-19 nhưng phải luôn kiểm soát được dịch Covid-19 và chấp nhận không quá 100 ca mỗi ngày. Phải kiểm soát tốt ngay từ đầu. Khi xuất hiện F0 mới thì phải kiểm soát, phải khoanh vùng chặt và khoanh vùng nhỏ nhất, xử lý nhanh nhất, không để phát sinh đến mức không thể kiểm soát được.

Liên quan đến quy định quét mã QR khai báo y tế, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy đề nghị, trước hết các cơ quan nhà nước phải nghiêm túc. Sau 5 ngày chuẩn bị, nếu đến hôm nay (22-10) cơ quan đơn vị nhà nước nào còn chưa có mã QR khai báo y tế, thì phải xử lý nghiêm trách nhiệm người đứng đầu. Còn đối với các doanh nghiệp, hộ kinh doanh thì phải nhắc nhở. Nếu nhắc nhở rồi mà vẫn không có mã QR phục vụ khai báo ý tế thì phải xử phạt.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy đánh giá cao Sở LĐ-TBXH đã phối hợp với Tổng đài 1022 xử lý thông tin liên quan đến an sinh xã hội kịp thời. Tuy nhiên, cần lưu ý đẩy nhanh việc chi trả gói hỗ trợ theo Nghị quyết 68.

Đồng chí Nguyễn Hồng Lĩnh phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp.

Tiếp tục chỉ đạo việc sớm bàn giao lại các cơ sở giáo dục chuẩn bị đón học sinh đến trường, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy yêu cầu khẩn trương rà soát, sắp xếp lại các khu cách ly, bệnh viện dã chiến được trưng dụng của ngành giáo dục và sớm bàn giao lại cho các trường. Đối với các trường mầm non đến THCS thì địa phương phải có trách nhiệm xử lý vệ sinh khử khuẩn an toàn; hư hỏng thì phải sửa chữa lại cho chu đáo. Còn đối với các trường THPT trở lên thì tỉnh có trách nhiệm vệ sinh, sửa chữa.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy lưu ý, cần tiếp tục tăng cường kiểm soát xử lý sai phạm liên quan đến công tác phòng, chống dịch Covid-19, đồng thời phải có biện pháp xử lý phù hợp với các sai phạm. Tuyệt đối không được để xảy ra xung đột với người dân, dân sai xử lý theo quy định của pháp luật, còn đội ngũ cán bộ thì không được phép làm sai. Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy thông báo, bắt đầu từ ngày mai 23-10, tỉnh sẽ tổ chức đoàn đi thăm 8 tỉnh miền Tây đang có tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, đồng thời hỗ trợ mỗi tỉnh 2 tỷ đồng. Đây chính là nghĩa cử của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Đồng Nai với các tỉnh, vì ở các tỉnh này có lao động đang làm việc tại Đồng Nai về tránh dịch, đồng thời thể hiện tinh thần đoàn kết cùng nhau vượt qua khó khăn chiến thắng dịch bệnh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *