Đồng Nai triển khai dự án điện Nhơn Trạch 3 và 4

Sau thành công của Nhà máy điện Nhơn Trạch 2, Nhơn Trạch được chọn để triển khai thêm 2 nhà máy điện mới. Dự án Nhà máy điện Nhơn Trạch 3 và Nhơn Trạch 4 nằm tại Khu công nghiệp Ông Kèo, huyện Nhơn Trạch, là trung tâm phụ tải của miền Nam với 3 khu vực phụ tải lớn là TP. HCM, Đồng Nai và Bà Rịa – Vũng Tàu.

Đây là 2 nhà máy điện có quy mô công suất 750MW với sản lượng điện 10,5 tỷ Kwh/năm, lớn nhất Việt Nam hiện nay. Dự kiến, khi di vào hoạt động, mỗi năm nhà máy này sẽ tạo doanh thu 22 ngàn tỷ đồng và nộp ngân sách 600 tỷ đồng, phí tài nguyên 100 tỷ đồng và góp phần đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia.

Dự án Nhà máy nhiệt điện Nhơn Trạch 3 và Nhơn Trạch 4 đã được Thủ tướng Chính phủ đồng ý bổ sung vào Quy hoạch Điện VII điều chỉnh tại Quyết định số 212/TTg-CN ngày 13/2/2017 và được Bộ Công Thương phê duyệt điều chỉnh Quy hoạch địa điểm xây dựng TTĐL Nhơn Trạch tại Quyết định số 3453/QĐ-BCT ngày 06/9/2017, giao cho Tổng công ty Điện lực Dầu khí Việt Nam (PV Power) làm chủ đầu tư các dự án nhà máy nhiệt điện chạy khí. Hiện PV Power đang quản lý vận hành Nhà máy điện Nhơn Trạch 1 và Nhơn Trạch 2, vì vậy PV Power sẽ có thể sử dụng các hạng mục cơ sở hạ tầng sẵn có của các Nhà máy (như cảng tạm, cảng dầu, hệ thống bồn dầu DO, hệ thống điện nước thi công và vận hành, nhà văn phòng, kho xưởng,…) cho công tác xây dựng và vận hành Nhà máy nhiệt điện Nhơn Trạch 3 và Nhơn Trạch 4 giúp giảm chi phí đầu tư dự án.

Nhà máy nhiệt điện Nhơn Trạch 2.

Trong cuộc làm việc với Tổng công ty Tín Nghĩa và Tổng công ty Điện lực Dầu khí Việt Nam (PV POWER), ông Cao Tiến Dũng, Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai nhất trí để PV POWER ký hợp đồng thuê đất trực tiếp với nhà nước. Tuy nhiên, Tổng công ty Tín Nghĩa phải phối hợp với các cơ quan hữu trách địa phương hoàn thành công tác đền bù, giải phóng mặt bằng để sớm có mặt bằng sạch giao PV POWER triển khai dự án.

Đối với phí sử dụng hạ tầng kỹ thuật Khu công nghiệp ông Kèo, Tổng công ty Tín Nghĩa và PV POWER bàn bạc thoả thuận trên nguyên tắc, nhà đầu tư sử dụng hạ tầng kỹ thuật ở thời điểm nào thì thanh toán với chủ đầu tư xây dựng kinh doanh hạ tầng KCN (Tổng công ty Tín Nghĩa) đến đó theo quy định.

Lãnh đạo UBND tỉnh Đồng Nai giao trách nhiệm cho Ban Quản lý các khu công nghiệp theo dõi, hướng dẫn các doanh nghiệp thực hiện đúng các quy định của nhà nước về thủ tục đầu tư, xây dựng để dự án Nhà máy nhiệt điện Nhơn Trạch 3 và 4 được triển khai đúng tiến độ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.