Đồng Nai xoay vốn cho 4 dự án giao thông

Tỉnh Đồng Nai đang tính toán, tìm nguồn vốn để gấp rút triển khai 4 dự án giao thông trọng điểm mang tính kết nối vùng với tổng mức đầu tư lên đến hàng ngàn tỷ đồng.

Bốn tuyến giao thông tạo đột phá

Hiện nay, giao thông kết nối giữa tỉnh Đồng Nai với các địa phương trong Vùng kinh tế trọng điểm Đông Nam bộ tương đối tốt nhờ nhiều dự án giao thông lớn đã được đầu tư và đưa vào sử dụng. Tuy nhiên, giao thông kết nối giữa các địa phương trong tỉnh còn khá hạn chế.

UBND tỉnh Đồng Nai đã “chốt” chủ trương đầu tư 4 dự án giao thông trọng điểm bao gồm: Dự án Nâng cấp mở rộng tuyến đường ĐT.773; Dự án đường ĐT.772 (nối huyện Trảng Bom – huyện Xuân Lộc); Dự án Nâng cấp, mở rộng đường ĐT.769 và Dự án đường ĐT.770B (đoạn giao với đường ĐT.763 đến Quốc lộ 51).

Trước đó, Sở Giao thông – Vận tải Đồng Nai đã đề xuất đầu tư 8 tuyến đường với mục tiêu kết nối các huyện, thị với sân bay Long Thành và hình thành các trục giao thông kết nối các khu công nghiệp sẽ được mở mới trên địa bàn tỉnh. Trong số đó, tỉnh sẽ ưu tiên đối với 4 dự án giao thông trọng điểm nói trên.

Trong 4 dự án được chấp thuận chủ trương đầu tư nêu trên, đường ĐT.770B được mở mới hoàn toàn, là tuyến đường mang tính chiến lược, hình thành trục giao thông quan trọng kết nối các huyện Định Quán, Thống Nhất, Cẩm Mỹ và TP. Long Khánh đến khu vực sân bay Long Thành. Ba dự án còn lại sẽ đóng vai trò kết nối giao thông, giúp giảm tải áp lực giao thông cho Quốc lộ 1 đoạn qua địa bàn tỉnh.

Tìm vốn từ quỹ đất

Theo Sở Kế hoạch và Đầu tư Đồng Nai, tổng mức đầu tư thực hiện 4 dự án giao thông trọng điểm kể trên khoảng 7.100 tỷ đồng, chưa tính chi phí bồi thường, giải phóng mặt bằng. Để đảm bảo hiệu quả trong việc đầu tư các dự án, phương án khai thác quỹ đất hai bên đường để tái định cư và bán đấu giá tạo nguồn đã được các cơ quan hữu trách và địa phương thống nhất đề nghị UBND tỉnh xem xét, quyết định nhằm ưu tiên đầu tư 4 dự án trong giai đoạn 2021 – 2025.

Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai Cao Tiến Dũng cho biết, tỉnh đang nghiên cứu phương án khai thác quỹ đất dọc theo các dự án. Khẩn trương điều chỉnh các quy hoạch liên quan để thực hiện đồng thời với việc triển khai dự án nhằm tránh tình trạng giá đất tăng cao sau khi dự án hoàn thành, gây khó khăn trong việc thu hồi, đấu giá các khu đất lợi thế.

Theo UBND tỉnh Đồng Nai, trong bối cảnh nguồn vốn ngân sách khá eo hẹp, việc khai thác quỹ đất hai bên các tuyến đường để bán đấu giá được xem là “kênh” quan trọng để tạo vốn, đầu tư các dự án. Để có cơ sở triển khai phương án này, các cơ quan hữu trách và địa phương có dự án đi qua đang rà soát để điều chỉnh quy hoạch và lên phương án khai thác quỹ đất hai bên các tuyến đường.

icon zalo Zalo: 0966873939 icon viber Điện thoại: 0966873939 SMS: 0966873939