Kiểm tra dự án Long Thành, Thủ tướng yêu cầu đẩy nhanh tiến độ, ai không làm đứng sang bên

Ngày 6/2, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và đoàn công tác của Chính phủ đã kiểm tra hiện trường, đôn đốc, động viên công nhân thi công các dự án Cảng hàng không Quốc tế Long Thành, Cầu Mỹ Thuận 2 và cao tốc Mỹ Thuận – Cần Thơ.

Cùng đi có Phó Thủ tướng Lê Văn Thành; lãnh đạo Văn phòng Chính phủ, các Bộ: Giao thông vận tải, Xây dựng, Tài nguyên và Môi trường, Tài Chính, Kế hoạch đầu tư, Ủy ban quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp và lãnh đạo các tỉnh, thành phố có các dự án trọng điểm kể trên.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và đoàn công tác của Chính phủ kiểm tra hiện trường, đôn đốc, động viên công nhân thi công dự án.

Dự án thu hồi đất, bồi thường hỗ trợ tái định cư Cảng hàng không Quốc tế Long Thành với tổng mức đầu tư 22.856 tỷ đồng, thời gian thực hiện từ năm 2017 đến năm 2021 và giao cho UBND tỉnh Đồng Nai làm chủ đầu tư.

Nội dung dự án thu hồi diện tích hơn 5.364ha thuộc địa bàn huyện Long Thành tỉnh Đồng Nai, đến nay UBND tỉnh Đồng Nai đã thu hồi được hơn 4.108ha đạt 85%, với 5.541 hộ dân và 18 tổ chức bị ảnh hưởng. Công tác bàn giao đất cho Cảng vụ hàng không miền Nam gia đoạn 1 là 2.532ha.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và đoàn công tác của Chính phủ chụp ảnh cùng với công nhân thi công dự án

Dự án xây dựng Cảng hàng không quốc tế Long Thành giai đoạn 1 được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt gia đoạn 1 vào ngày 1/1/2020 với TMĐTlà 4.664,89 triệu USD, thời gian thực hiện từ năm 2020-2025 gồm 4 thành phần: Dự án Thành phần 1 đầu tư xây dựng trụ sở cơ quan quản lý nhà nước; Dự án thành phần 2 là các công trình phục vụ quản lý bay, do Tổng công ty Quản lý bay Việt Nam làm chủ đầu tư; Dự án thành phần 3 do ACV làm chủ đầu tư, đây là dự án thành phần lớn nhất, có độ phức tạp nhất về công nghệ và là đường găng của toàn bộ dự án. Long hội – đất nền long hội central point với vị thế đắc địa TL 769 40m.

Dự án thu hồi đất, bồi thường hỗ trợ tái định cư Cảng hàng không Quốc tế Long Thành với tổng mức đầu tư là 22.856 tỷ đồng, thời gian thực hiện từ năm 2017 đến năm 2021 và giao cho UBND tỉnh Đồng Nai làm chủ đầu tư.

Theo đánh giá của Bộ Giao thông Vận tải, đối với hạng mục san nền, thoát nước, ACV đã điểu chỉnh thời gian thi công hạng mục san nền. Đối với tiến độ tổng thể dự án thành phần 3, Bộ Giao thông Vận tải đã thống nhất vào quý I năm 2025.

Thủ tướng phát biểu tại buổi làm việc

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính trăn trở, dự án Cảng hàng không Quốc tế Long Thành là dự án lớn, trọng điểm quốc gia, song đến nay nhiều việc vẫn chưa đi vào vận hành trơn tru. “Đến nơi làm việc cũng chưa có thì liệu 4 năm nữa dự án có hoàn thành được không?” – Thủ tướng đặt câu hỏi.

Theo người đứng đầu Chính phủ, tư duy, cách tổ chức, làm việc như hiện nay là chưa ổn. Do đó, các bộ, ngành, đơn vị phải phối hợp chặt chẽ, đổi mới cách làm; bám sát công trường, yêu dự án, yêu công trình như con cái để chăm chút, thúc đẩy.

Dự án Long Hội Central Point chỉ 2,8 tỷ/nền 100m2 – Shophouse 3,9 – 5,5 tỷ/căn 1 trệt – 3 lầu – Booking 50 triệu

“Đề nghị các bộ, ngành, đơn vị bàn rõ việc, rõ trách nhiệm. Ai làm được thì quyết tâm, ra sức thực hiện. Ai không làm được thì đứng ra một bên cho người khác làm” – Thủ tướng nhấn mạnh và yêu cầu các cơ quan, đơn vị tập trung thảo luận tìm ra giải pháp cụ thể từng ngày, từng tháng, từng đầu công việc.

Sau khi nghe ý kiến các bộ ngành, Thủ tướng chỉ rõ, công tác lãnh đạo chỉ đạo, quản lý nhà nước, tổ chức thực hiện và kiểm tra giám sát chưa xứng tầm với công trình trọng điểm quốc gia nên mới có tình trạng khó khăn vướng mắc như hiện nay. Nếu tiếp tục cách làm cứ như thế này sẽ không đạt được mục tiêu là năm 2025 có được sân bay Long Thành, vì vậy phải đổi mới về tư duy, phương pháp luận, thay đổi về nhận thức, phải có cách tiếp cận mới, toàn diện, liên thông làm việc nào dứt việc ấy; chống tiêu cực, thông đồng, thông thầu, lợi ích nhóm.

Việc tổ chức thực hiện phải bám sát vào thực tiễn, từ đó có lộ trình cụ thể cho từng đầu việc. Phối hợp với các cấp, các ngành, địa phương một cách nhịp nhàng, uyển chuyển, phân cấp, phân quyền rõ ràng, tất cả vì lợi ích quốc gia dân tộc, tránh hình thức phô trương.

Về Dự án thu hồi đất, bồi thường hỗ trợ tái định cư Thủ tướng yêu cầu UBND tỉnh Đồng Nai mà đứng đầu là Chủ tịch tỉnh phải chịu trách nhiệm, phải đảm bảo tiến độ và đảm bảo cuộc sống của người dân di dời, nơi ở mới phải tốt hơn nơi ở cũ và cuộc sống của người dân năm sau phải tốt hơn năm trước.

Đối với dự án đầu tư xây dựng Cảng hàng không quốc tế Long thành, Thủ tướng yêu cầu Bộ Giao thông Vận tải phải chịu trách nhiệm, các đơn vị phải phối hợp với các địa phương nhịp nhàng cùng đẩy nhanh tiến độ, bỏ ngay cách làm việc thiếu chuyên nghiệp.

Công tác quy hoạch phải tổng thể, đồng bộ, làm đâu xong đấy, làm việc gì phải dứt điểm việc đó. Khâu thiết kế rất quan trọng phải vào cuộc ngay từ đầu, làm đến đâu thẩm định, kiểm tra, đánh giá cụ thể.

Về vốn, hiện ACB có 3 nghìn tỷ thì phải ưu tiên tập trung vào dự án, phải đa dạng hóa việc huy động vốn và có phương án rõ ràng.

Về nguyên vật liệu Thủ tướng yêu cầu phải chuẩn bị đầy đủ, sẵn sàng nguyên vật liệu xây dựng dự án. Công tác đấu thầu phải thực hiện nghiêm theo quy định, tránh tình trạng thông thầu, lợi ích nhóm.

Thủ tướng Chính phủ giao Phó Thủ tướng Lê Văn Thành chịu trách nhiệm chỉ đạo thực hiện, Bộ giao thông Vận tải, Ủy ban Quản lý vống Nhà nước tại doanh nghiệp; các bộ ngành có liên quan và địa phương phối hợp và chủ động thực hiện, giải quyết một cách đồng bộ liên thông, liên ngành. Đối với những vấn đề nảy sinh thì báo cáo, đề xuất cấp có thẩm quyền giải quyết.

Ngay sau cuộc họp, Thủ tướng đã đến kiểm tra khu tái định cư của dự án và thăm hỏi về cuộc sống của người dân khi về khu tái định cư./.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.