Logistics các tỉnh phía Nam tăng trưởng mạnh

Đại dịch Covid-19 đã và đang gây ra những tác động trực tiếp và gián tiếp tới kinh tế Việt Nam, gây ảnh hưởng đến GDP và sức cung – cầu của hàng loạt ngành nghề. Trước tình hình này, Chính phủ đã thực hiện những chính sách nới lỏng tài khóa và tiền tệ, thực hiện mục tiêu kép vừa chống dịch vừa phát triển kinh tế. Trong đó, việc phát triển hạ tầng là giải pháp quan trọng giúp kéo giảm chi phí logistics, từ đó tạo sức bật cho doanh nghiệp, hàng hóa Việt thời gian tới.

Các chuyên gia kinh tế nhận định, việc đẩy nhanh hơn các dự án hạ tầng như đầu tư cao tốc, sửa chữa sân bay, đầu tư cảng hàng không mới vừa kích cầu, đóng góp cho tăng trưởng trong ngắn hạn, bù đắp các ngành khác ảm đạm, vừa có thể khơi thông nguồn lực, tạo đà cho phát triển trong dài hạn. Từ đó, ngành Logistics Việt Nam chắc chắn sẽ được hưởng lợi sau khi đại dịch này qua đi.

Hiện nay Bộ Giao thông Vận tải đã khởi công xây dựng sân bay Long Thành được dự kiến là điểm trung chuyển vận tải hàng không trong khu vực. Các trung tâm logistics cũng phát triển nhanh, đặc biệt tại các khu có công nghiệp phát triển như Hải Phòng, Bắc Ninh, Long An, Bình Dương, Đồng Nai.

Khu công nghiệp Nhơn Trạch – Ảnh: Duy Quang.

Là đầu tàu kinh tế cả nước, các tỉnh khu vực miền Nam được dự báo sẽ tăng trưởng mạnh mẽ về Logistics, đặc biệt là ở khu vực Đồng Nai. Khảo sát cho thấy hiện có hàng chục công trình hạ tầng lớn đang triển khai sẽ tạo bước đệm cho ngành Logistics phía Nam bứt phá như dự án đường cao tốc TP.HCM – Long Thành – Dầu Giây; cao tốc Bến Lức – Long Thành; cao tốc Dầu Giây – Phan Thiết…

Theo các chuyên gia, với sức bật từ ba nút giao hạ tầng trọng điểm của khu vực là sân bay Quốc tế mới Long Thành; khu công nghiệp Nhơn Trạch- Cảng nước sâu Thị Vải – Cái Mép – nút giao cao tốc Hồ Chí Minh – Long Thành – Dầu Giây với QL 51 sẽ tạo nên cục diện tam giác Logistics của cả miền Nam trong tương lai. Đặc biệt là Cảng nước sâu Thị Vải là nơi chiếm khoảng 50% tổng lượng hàng hóa cảng biển của cả nước, sân bay Long Thành là dự án nhà ga hàng không lớn bậc nhất Việt Nam.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *