Thúc đẩy thực hiện dự án vành đai 3 và 4

Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể vừa có buổi làm việc với lãnh đạo UBND tỉnh Đồng Nai về tiến độ thực hiện dự án đường Vành đai 3, 4 đoạn đi qua trên địa bàn tỉnh.

Dự án đường Vành đai 3 đoạn qua Đồng Nai dự kiến khởi công vào quý 3/2021. Dự án có 2 dự án thành phần là 1A và 2A. Dự án thành phần 1A có chiều dài hơn 8,7km, điểm đầu giao với đường tỉnh 25B thuộc địa phận huyện Nhơn Trạch và điểm cuối giao với đường cao tốc TP.HCM – Long Thành – Dầu Giây thuộc TP.Thủ Đức (TP.HCM).

Đối với đường Vành đai 4, đoạn qua địa bàn tỉnh có chiều dài 47km, bắt đầu từ cầu Thủ Biên giáp ranh giữa tỉnh Đồng Nai và tỉnh Bình Dương đến ranh tỉnh Đồng Nai với tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu.

Tuyến đường vành đai 3.

Theo Bộ GTVT, để có thể triển khai đầu tư xây dựng 2 tuyến đường vành đai 3, 4, các địa phương cần nghiên cứu, đề xuất hoàn thiện các thủ tục để thực hiện giao UBND các địa phương là cơ quan nhà nước có thẩm thực hiện đầu tư dự án đối với các đoạn tuyến đi qua địa bàn. Đồng thời, phối hợp với Ban Quản lý dự án Mỹ Thuận để thống nhất phương án hướng tuyến, quy hoạch quỹ đất 2 bên các tuyến đường để khai thác tạo vốn…

Lãnh đạo tỉnh Đồng Nai cho biết, cũng đang nghiên cứu lựa chọn cơ quan phù hợp để giao nhiệm vụ chịu trách nhiệm triển khai dự án khi thực hiện cơ chế UBND địa phương là cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Đồng thời, triển khai rà soát, bổ sung quy hoạch quỹ đất khai thác tạo vốn.

Cùng với đó, Đồng Nai cũng đã có các đề xuất về cơ chế triển khai thực hiện đầu tư 2 dự án gồm: cho phép địa phương tách riêng việc bồi thường, hỗ trợ, tái định cư, giải phóng mặt bằng thành dự án độc lập và giao cho UBND cấp huyện là chủ đầu tư thực hiện; nâng tỷ lệ góp vốn của nhà nước lên trên 50% trong quá trình triển khai đầu tư theo hình thức đối tác công tư (PPP) đối với các dự án; hỗ trợ địa phương 50% tổng mức đầu tư dự án.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *