Tứ giác kinh tế Đông Nam Bộ chờ nối những nhịp cầu

TP.HCM, Bình Dương, Đồng Nai, Bà Rịa – Vũng Tàu từ lâu đã được coi là tứ giác kinh tế phát triển mạnh nhất cả nước. Mặc dù vậy, theo nhiều đánh giá, khi so sánh với Vùng kinh tế trọng điểm phía Bắc của đất nước, việc kết nối giao thông liên vùng chưa thực sự nổi trội, nhất là số lượng những cây cầu bắc qua sông Đồng Nai còn ít.

Sông Đồng Nai là con sông lớn nhất của khu vực, nhiều năm qua, TP.HCM và Đồng Nai, Bình Dương cũng như các bộ, ban ngành tính toán cần xây dựng thêm nhiều cây cầu kết nối, thúc đẩy phát triển kinh tế – xã hội không chỉ của mỗi địa phương mà cho cả khu vực Đông Nam bộ. Thực tế thì hiện nay, việc nối nhịp qua sông Đồng Nai mới chỉ dừng lại ở một vài cây cầu trọng yếu như cầu Đồng Nai, Hóa An và cầu Long Thành trên đường cao tốc TP.HCM – Long Thành – Dầu Giây. Ngoài dự án cầu Phước Khánh trên đường cao tốc Bến Lức – Long Thành đang “đắp chiếu” vì thiếu vốn cho các nhà thầu và kiến nghị xem xét gia hạn thời gian thực hiện đến năm 2024 thì những cây cầu khác vẫn trong vòng chờ đợi.

Cao tốc Bến Lức – Long Thành – Ảnh: Duy Quang.

Đặc biệt, cầu Cát Lái, được kỳ vọng suốt gần 20 năm nay, hiện cũng mới đang ở bước thương thảo. Mới đây ngày 2-4, tại cuộc họp giữa các cơ quan chức năng 2 địa phương, phương án hướng tuyến số 2 đã được đánh giá là cơ bản giải quyết được các tồn tại nêu trên.

Theo phương án 2, hướng tuyến cụ thể khi thực hiện xây dựng cầu Cát Lái được xác định có điểm đầu giao cắt với đường vành đai 2 tại cầu Kỳ Hà 3 và 4, tuyến đi dọc theo hành lang xanh của rạch Ngọn Ngay và vượt sông Đồng Nai sang H.Nhơn Trạch, Đồng Nai. Sau khi sang phía Đồng Nai, tuyến đi qua khu vực đất nông nghiệp thuộc các xã Phú Hữu, Phước Khánh, Phú Đông (Nhơn Trạch) và cắt qua đường tỉnh 25C, kết nối với cao tốc Bến Lức – Long Thành tại điểm cuối dự án.

Tiếp nữa là cầu Nhơn Trạch trên dự án đường Vành đai 3 kết nối Long An, Bình Dương, TP.HCM và Đồng Nai, cầu Phước An nối Đồng Nai với Nhơn Trạch, cầu Bạch Đằng 2 nối Bình Dương với Đồng Nai và cầu Long Thành trên tuyến cao tốc TP.HCM – Long Thành – Dầu Giây mở rộng… Tất cả những dự án này đều đang nghiên cứu hoặc chuẩn bị khởi công nên cũng phải chờ đợi.

Vị trí xây dựng cầu Nhơn Trạch nối Đồng Nai với TP.HCM.

Nhưng sự phát triển kinh tế thì không chờ đợi được sự phát triển đồng bộ của hạ tầng, đây chính là “điểm nghẽn” đã được chỉ ra trong những năm qua. Đặc biệt, khi có sân bay quốc tế Long Thành thì những tuyến đường kết nối liên khu vực, những cây cầu nối nhịp bờ sông lại càng cấp thiết được triển khai nhanh.

Vùng Đông Nam bộ với TP.HCM là đầu tàu cùng với Đồng Nai, Bình Dương, Bà Rịa – Vũng Tàu tạo thành tứ giác kinh tế đóng góp tỷ trọng ngân sách lớn nhất cả nước cần phải được đầu tư đúng mức. Khi triển khai được các dự án cầu đường kết nối quan trọng, tự khắc các đô thị vệ tinh quanh TP.HCM sẽ phát triển vượt bậc và nhờ vậy, những áp lực về quá tải hạ tầng của thành phố và các tỉnh lân cận được gỡ bỏ, tạo lực phát triển mới mạnh mẽ hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.